Du Học Đại Học Mỹ: Những Điều Cần Biết

Tin tức 245 lượt xem 01/08/2023

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới với 8 trường đại học có mặt trong top 10 đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Times Higher Education năm 2022.
Du học Mỹ đã từ lâu là mơ ước của hàng vạn học sinh Việt Nam các cấp độ từ trung học đến sau đại học. Các trường đại học hàng đầu xứ sở cờ hoa cũng nổi tiếng với tiêu chí xét tuyển hết sức khắt khe. Nếu bạn có ý định du học đại học tại Mỹ thì hãy chuẩn bị hành trang ứng tuyển càng sớm càng tốt nhé.

Điều kiện xét tuyển
Các trường đại học Mỹ xét tuyển ứng viên dựa trên nhiều tiêu chí phức tạp chứ không chỉ đơn thuần là điểm số. Các yếu tố chính mà một bộ hồ sơ ứng tuyển cần phải có bao gồm:
● Điểm GPA (điểm trung bình học tập ở trường trung học). Điểm GPA được thể hiện thông qua học bạ của bạn trong những năm học trung học phổ thông. Ban tuyển sinh thường đánh giá cao những học sinh luôn nỗ lực không ngừng trong học tập, do đó hãy cố gắng đạt mức điểm GPA theo chiều hướng gia tăng (năm sau cao hơn năm trước).
● Các chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, AP, TOEFL hay IELTS là rất quan trọng nếu bạn muốn chứng minh học lực cũng như trình độ Anh văn của bạn đủ để đáp ứng yêu cầu khắt khe về học thuật trong môi trường đại học tại Mỹ. Ngoài ra, điểm số cao trong các kỳ thi uy tín này còn giúp bạn đạt được những suất học bổng hay hỗ trợ tài chính trị giá hàng chục nghìn USD mỗi năm học.
● Hoạt động ngoại khóa. Ngoài thành tích trong học tập, ban tuyển sinh các trường đại học rất chú trọng đến những phẩm chất và tài năng khác của ứng viên, được thể hiện qua các hoạt động ngoài lớp học như kỹ năng lãnh đạo, khả năng chơi thể thao, âm nhạc, hội họa và các môn nghệ thuật khác. Các trường Mỹ thậm chí còn dành riêng những suất học bổng về thể thao, nghệ thuật, hoạt động tình nguyện cho những sinh viên có thành tích nổi trội trên các lĩnh vực này. Vì thế, bạn đừng nên chỉ chúi đầu vào đèn sách để lấy điểm cao mà quên đi câu lạc bộ guitar của mình nhé.
● Thư giới thiệu. Bạn sẽ phải xin các giáo viên ở trường trung học của mình viết thư giới thiệu cho bạn và chính các thầy cô của bạn sẽ gửi những bức thư giới thiệu đó đến trường đại học mà bạn ứng tuyển. Thư giới thiệu sẽ cung cấp cho ban tuyển sinh đại học Mỹ một đánh giá khách quan về mỗi ứng viên từ góc nhìn của chính những giáo viên trường trung học nơi ứng viên đó theo học. Số lượng thư giới thiệu tùy thuộc yêu cầu của từng trường đại học.
● Các bài luận. Bài luận là yếu tố đặc biệt quan trọng có tầm ảnh hưởng quyết định đến khả năng được nhận của bạn. Bài luận giúp cho ban tuyển sinh hình dung được con người thật của mỗi ứng viên và những lý do tại sao ứng viên chọn trường đại học cũng như chuyên ngành muốn theo đuổi. Số lượng bài luận và yêu cầu của bài luận tùy thuộc vào từng trường đại học. Từ nội dung của bài luận, ban tuyển sinh có thể đánh giá liệu bạn có phải là người phù hợp với môi trường học tập cũng như cộng đồng sinh viên của nhà trường hay không.
● Phỏng vấn. Một số trường đại học Mỹ sẽ mời ứng viên tham gia một buổi phỏng vấn. Người phỏng vấn bạn thường là một cựu sinh viên của trường, đôi khi chính thành viên ban tuyển sinh sẽ phỏng vấn. Với một số trường, buổi phỏng vấn này không bắt buộc nhưng nếu bạn nhận được thư mời, tốt hơn hết là bạn nên tham dự.

Thời hạn nộp hồ sơ
Hầu hết các trường đại học Mỹ có hai kỳ nộp hồ sơ, thường rơi vào tháng 11 và tháng 1. Như vậy nếu bạn có dự định du học Mỹ vào tháng 9 năm tới thì bạn cần gửi hồ sơ ứng tuyển từ tháng học kỳ I của năm học lớp 12. Kỳ tháng 11 là kỳ nộp hồ sơ sớm (early decision hoặc early action). Nếu nộp vào kỳ này bạn sẽ nhận được kết quả chỉ sau khoảng một tháng. Nếu nộp vào kỳ tháng 1 (regular application), bạn có thể phải chờ tới tháng 4 mới biết kết quả.

Chọn trường nộp hồ sơ
Tại Mỹ có hơn 4000 trường đại học với thời gian đào tạo 4 năm cho hệ cử nhân cho bạn lựa chọn. Hầu hết các trường đại học uy tín và lâu đời nhất tập trung ở khu vực đông bắc nước Mỹ (vùng New England) gồm các tiểu bang như Massachusetts, New Hampshire, Connecticut, Pennsylvania. Ngoài ra ở mỗi tiểu bang khác đều có những trường đại học rất tốt. Các trường ở bang California với lợi thế gần thung lũng Silicon cũng thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế mỗi năm. Nhìn chung các trường thuộc top 100 có tiêu chuẩn tuyển sinh rất khắt khe về học lực cũng như hoạt động ngoại khóa. Bạn nên tìm kiếm thông tin và yêu cầu của các trường ít nhất là sáu tháng trước khi nộp hồ sơ. Có rất nhiều trang web chuyên đánh giá và xếp hạng các trường đại học để bạn tham khảo trước khi lựa chọn như USNews & World Report, Princeton Review, Niche, Times Higher Education hay QS Top University. Bạn cũng hoàn toàn có thể gửi email cho ban tuyển sinh các trường để đặt câu hỏi.

Xin visa du học Mỹ
Sau khi có kết quả xét tuyển, nếu được chấp thuận bạn sẽ nhận được form I-20 từ trường đại học. I-20 là giấy tờ quan trọng bạn cần gửi tới đại sứ quán Mỹ ở nước sở tại để xin visa du học (F1). Để xin visa F1 bạn cần chuẩn bị thư mời nhập học từ trường đại học bên Mỹ, biên lai chứng nhận đã đóng học phí năm đầu tiên, xác nhận từ ngân hàng chứng minh bạn có đủ số tiền chi cho sinh hoạt phí năm đầu tại Mỹ, xác nhận thu nhập của người sẽ chi trả cho việc học tại Mỹ của bạn.

Eleka Academy là lựa chọn tin cậy của học sinh và phụ huynh có nguyện vọng du học Mỹ các cấp độ từ trung học đến sau đại học. Chúng tôi đã tư vấn giúp hàng ngàn học sinh bước vào các trường đại học uy tín của Mỹ với nhiều gói hỗ trợ tài chính lên tới 50.000 USD. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ, hãy liên hệ ngay với Eleka để chúng tôi được hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ NHẬN EBOOK VÀ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CHUẨN BỊ HỒ SƠ MIỄN PHÍ

Liên hệ bộ phận tuyển sinh Eleka

Hotline: 0837.569.996 / 0947.569.996