Du Học Mỹ: Học Phí Và Hỗ Trợ Tài Chính

Tin tức 243 lượt xem 11/08/2023

Tại Mỹ, sinh viên quốc tế theo học các trường đại học công lập sẽ phải đóng học phí cao gấp 3 lần so với sinh viên bản xứ sinh sống tại tiểu bang nơi trường đại học đó đặt trụ sở.

Học phí đối với sinh viên quốc tế tại các trường đại học công thường dao động từ 20.000 đến 50.000 USD mỗi năm học. Cộng thêm chi phí sinh hoạt trong ký túc xá và chi phí mua tài liệu học tập, thường nằm trong khoảng 10.000 – 15.000 USD, mỗi năm sinh viên quốc tế sẽ phải đóng cho nhà trường từ 30.000 đến 60.000 USD cho việc học và sinh hoạt.

Nếu sinh viên lựa chọn các trường đại học tư thục, chi phí ăn học sẽ cao hơn. Các trường tư áp dụng một mức học phí thống nhất cho cả sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế. Học phí các trường tư thục thường nằm trong khoảng 50.000 – 60.000 USD, sinh hoạt phí và các chi phí khác từ 15.000 đến 20.000 USD. Như vậy sinh viên quốc tế theo học tại các đại học tư thục của Mỹ sẽ phải chi từ 65.000 đến 80.000 USD cho mỗi năm học.

Cần lưu ý rằng học phí và sinh hoạt phí có thể được các trường điều chỉnh theo hướng gia tăng từ 5% đến 10% sau mỗi năm.

Hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế: merit-based và need-based financial aid

Có thể thấy rằng chi phí học tập tại các trường đại học tư thục là rất cao, ngay cả với người dân Mỹ khi thu nhập bình quân của người Mỹ chỉ khoảng 63.000 USD mỗi năm. Rất may là các trường tư thục có chính sách hỗ trợ tài chính dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khoá. Trị giá của những gói hỗ trợ tài chính này đôi khi có thể đủ để trang trải 100% học phí và sinh viên sẽ chỉ phải đóng khoảng 15.000 – 20.000 cho chi phí sinh hoạt tại trường.

Có nhiều loại hỗ trợ tài chính khác nhau, trong đó chủ yếu có hai loại dành cho sinh viên quốc tế là hỗ trợ tài chính dựa trên tài năng và hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu.

Hỗ trợ tài chính dựa trên tài năng (merit-based financial aid) là khoản tiền hỗ trợ dành cho sinh viên thể hiện được tài năng và thành tích trong các lĩnh vực như học thuật, thể thao, nghệ thuật hoặc có những cống hiến cho cộng đồng thông qua các hoạt động tình nguyện.

Hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu (need-based financial aid) là khoản trợ cấp dành cho những sinh viên không đủ điều kiện tài chính để theo học suốt bốn năm đại học. Sinh viên cần phải gửi một bộ hồ sơ trình bày rõ khả năng tài chính hạn hẹp của gia đình và nêu rõ số tiền xin nhà trường trợ cấp. Nếu được chấp thuận vào trường, nhiều khả năng sinh viên sẽ được đáp ứng số tiền xin trợ cấp.

Các trường đại học tư thục với nguồn tài trợ dồi dào đôi khi trao cả hai loại hỗ trợ tài chính này cho những sinh viên xuất sắc, trong khi đại đa số các trường công chỉ có hỗ trợ tài chính dựa trên tài năng mà thôi.

Ví dụ, University of Richmond (trường tư thục) có mức hỗ trợ tài chính trung bình hàng năm cho sinh viên quốc tế lên đến 47.202 USD. Trong khi đó, Michigan State University (trường công lập) chỉ hỗ trợ khoảng 12.256 USD mỗi năm.

Chọn trường để xin hỗ trợ tài chính: need-blind hay need-aware

Nếu bạn đang nghĩ tới việc xin hỗ trợ tài chính thì bạn rất cần cân nhắc đến việc lựa chọn trường để gửi bộ đơn này bởi lẽ xét trên khía cạnh tài chính, có hai nhóm trường khác nhau: nhóm need-blind và nhóm need-aware.

Nhóm need-aware là nhóm trường đưa yếu tố tài chính của gia đình bạn vào tiêu chuẩn duyệt hồ sơ. Hay nói cách khác là khả năng chu cấp tài chính của gia đình bạn sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có được chấp thuận vào học hay không. Nhóm này chiếm đa số trong hơn 4000 trường đại học Mỹ.

Ngược lại, need-blind là nhóm những trường đại học không xét đến khả năng tài chính của ứng viên trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Điều này có nghĩa là việc gia đình bạn chi trả được bao nhiêu tiền không ảnh hưởng đến việc bạn có được chấp thuận nhập học hay không. Nếu một trường need-blind đón nhận bạn, họ sẽ đảm bảo bạn có thể hoàn thành bốn năm cử nhân bằng việc cấp cho bạn gói hỗ trợ tài chính đủ để hoàn tất việc học của mình. Nghe thật tuyệt phải không, tuy nhiên số lượng trường được coi là need-blind với sinh viên quốc tế chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay và phần đa trong số này là những trường tư cực kỳ danh tiếng với nguồn lực tài chính lớn như các trường thuộc khối Ivy League và các trường tinh hoa khác như Massachusetts Institute of Technology (MIT) hay Amherst College.

Kết luận

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ rất đắt đỏ và thậm chí là cả một gánh nặng tài chính đối với người Mỹ bản xứ. Nhưng điều tuyệt vời là với chính sách hỗ trợ tài chính, đặc biệt từ các trường đại học tư thục, học sinh Việt Nam với thành tích học tập tốt và năng động tham gia hoạt động ngoại khoá hoàn toàn có thể hiện thực hoá giấc mơ du học Mỹ của mình.

Eleka Academy là lựa chọn tin cậy của học sinh và phụ huynh có nguyện vọng du học các cấp độ từ trung học đến sau đại học. Chúng tôi đã tư vấn giúp cho hàng ngàn học sinh bước vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ, Canada, Anh, Úc … với các gói hỗ trợ tài chính từ 20.000 USD đến 70.000 USD mỗi năm. Bạn mong muốn tìm kiếm học bổng du học, hãy liên hệ ngay với Eleka để được hỗ trợ.

Hotline: 0837.569.996 / 0947.569.996

Website: eleka.edu.vn